Chlorogenic acid คลอโรเจนิค สารให้ความสุข ให้สมาธิ





CHLOROGENIC Acid คลอโรเจนิค
สารให้ความสุข ให้สมาธิ 





          Chlorogenic acid (CGA)  เป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง คุณสมบัติสำคัญของ Chlorogenic acid (CGA) คือ ชะลอการหลั่งกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือด  ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดตีบในหัวใจ (Coronary Heart Disease) ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคเบาหวานชนิดที่ 2 (Type-2 Diabetes, Glucose Management and Metabolic Syndrome) โดยเข้าไปยับยั้งการผลิตน้ำตาลในเซลล์ตับ
         Chlorogenic acid (CGA) เป็นสารหลักในเมล็ดกาแฟ  ในเมล็ดกาแฟสด จะมีปริมาณ Chlorogenic acid (CGA) ประมาณ 61-86 มก./ก. สารตัวนี้จะลดลงเหลือครึ่งหนึ่งเมื่อผ่านกระบวนการคั่ว และยังมีมากใน Yerba Mate เยอร์บามาเต้  และ ชา 
          ในเมล็ดกาแฟ  Yerba Mate เยอร์บามาเต้  และ ชา  จะมีสารสำคัญคือ กรดโคโรจินิก (Chlorohgenic Acid) และคาเฟอีน (Caffeine) ซึ่งเป็นสารประกอบโพลีฟีนอล (Polyphenols Extract) มีการออกฤทธิ์สำคัญๆ หลายประการ คือ
      1. ยับยั้งการดูดซึมของคาร์โบไฮเดรท โดยยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ อัลฟ่า-กลูโคซิเดส
      2. ยับยั้งการดูดซึมของไขมัน โดยยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ที่ย่อยไขมัน (Pancreatic Lipase) และช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ ในเลือด
     3. ยับยั้งการสะสมของไขมันในร่างกายและป้องกันการสะสมของไขมันในตับ (Fatty Liver)
     4. เพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกาย
     5. ส่งเสริมให้เอ็นไซม์ คาร์นิทีน ปามิโตอิล ทรานซ์เฟอร์เลส (Carnitine Pamitoyl Transferase) ในตับให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้นำไขมันไปใช้เป็นพลังงานได้ดีขึ้น
     6. กระตุ้นการสร้างคาร์โบไฮเดรทจากสารที่ไม่ใช่คาร์โบไฮเดรท ทำให้เกิดการใช้พลังงานที่สูง จึงช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานอีกทางหนึ่งด้วย
    7. มีฤทธิ์เพิ่มการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ ซูเปอร์อ็อกไซด์ดิสมิวเทส (Superoxide Dismutase, SOD)

ผลของสาร Chlorogenic acid ในกาแฟ ต่อการดูดซึมน้ำตาลกลูโคส             
              การทดลองทาง คลินิกในอาสาสมัครสุขภาพดีจำนวน 12 คน ที่ดื่มกาแฟสำเร็จรูปแบบใส่น้ำตาล ที่มีชื่อทางการค้าต่างกันหลายผลิตภัณฑ์ พบว่าผลิตภัณฑ์ที่มีปริมาณของสาร Chlorogenic acid สูง มีผลลดการดูดซึมน้ำตาลกลูโคส 6.9% เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม ซึ่งได้รับน้ำตาลซูโคส 25 ก. ละลายในน้ำร้อน 400 มล. โดยที่กลุ่มทดลองจะได้รับน้ำตาลซูโคส 25 ก. และกาแฟสำเร็จรูป 10 ก. ละลายในน้ำร้อน 400 มล. นอกจากนี้ การทดลองในอาสาสมัครที่มีน้ำหนักเกินจำนวน 30 คนโดยให้ดื่มผลิตภัณฑ์กาแฟสำเร็จรูป ที่มีปริมาณของสาร Chlorogenic acid สูง เทียบกับกาแฟสำเร็จรูปธรรมดา วันละ ถ้วย (กาแฟ 11 ก./วัน) เป็นเวลา 12 สัปดาห์ พบว่าผลเฉลี่ยมวลรวมของร่างกายลดลง 5.4 และ 1.7 กก. ตามลำดับ สรุปได้ว่า การดื่มกาแฟสำเร็จรูปที่มีปริมาณของสาร Chlorogenic acid สูง มีผลต่อการดูดซึมและการนำน้ำตาลไปใช้ของร่างกาย และคาดว่ามีผลลดมวลและไขมันของร่างกาย




ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

มารู้จัก "ชาเยอร์บา มาเต้ Yerba Mate"

Theobromine ทีโอโบรมีน